Trước khi trở thành mạng xã hội 2 tỷ người dùng và có vốn hóa thị trường gần 500 tỷ USD, Facebook ra đời trong một căn phòng ký túc đại học…

Theo Business Insider, Facebook ra đời trong căn phòng ký túc xá của cậu sinh viên 19 tuổi Mark Zuckerberg thuộc khu Kirkland House tại Đại học Harvard.
Đó là vào năm 2003, khi Zuckerberg thành lập trang web Facemash. Zuckerberg đã đăng tải lên đây ảnh của các bạn cùng lớp mà anh “hack” được từ hồ sơ của ký túc xá. Chỉ trong 1 giờ ra mắt, Facemash đã có hơn 22.000 lượt xem từ 450 người.
Không nản lòng trước thất bại của Facemask, Zuckerberg tiếp tục phát triển và ra mắt Thefacebook vào 4/2/2004.
6 ngày sau đó, ba sinh viên năm trên gồm Cameron và Tyler Winklevoss và Divya Narendra đã nói Zuckerberg đã “nuốt lời hứa” xây dựng trang web HarvardConnection.com cho họ và dùng ý tưởng của họ để làm trang web mà sau này trở thành Facebook.
Vụ kiện này sau đó được giải quyết vào năm 2008, mang lại cho 3 người 1,2 triệu cổ phần Facebook. Số cổ phần này trị giá 300 triệu USD sau khi Facebook niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO).
Chỉ trong vòng một tháng, có tới một nửa sinh viên Đại học Harvard là thành viên của TheFacebook. Tháng 3/2004, Thefacebook mở rộng ra các trường đại học Yale, Columbia và Stanford.
Zuckerberg rủ thêm các bạn học Harvard gồm Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, và Chris Hughes làm nhà đồng sáng lập để giúp quản trị website và biến thành nó thành công ty.
Vài tháng sau khi ra mắt, đội ngũ Facebook đã bắt đầu bán quảng cáo.
Thời điểm này, Zuckerberg vẫn điều hành Facebook từ phòng ngủ ký túc xá của mình. Nhưng đến năm 2004, anh bỏ học trường Harvard để đầu tư nghiêm túc cho trang web của mình.
Giữa năm 2004, Zuckerberg thuê nhà đồng sáng lập của Napster, Sean Parker, về làm chủ tịch đầu tiên của Facebook.
Tháng 6 năm đó, Facebook mở văn phòng nhỏ tại Palo Alto, bang California.
Zuckerberg thường xuyên mặc quần đùi với cốc bia trên tay đi lại trong văn phòng.
Cùng tháng, Facebook nhận được khoản đầu tư đầu tiên từ nhà đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel (bên trái trong ảnh). Thiel sau đó trở thành nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, còn người đồng sáng lập còn lại của PayPal, Elon Musk, sau đó thành lập Tesla và SpaceX.
Thời điểm này, Facebook nhanh chóng vụt lên trở thành ngôi sao tại Thung lũng Silicon. Tháng 5/2005, Facebook huy động được 13,7 triệu USD và cho ra mắt tính năng Bảng tin (News Feed) một năm sau đó.
Năm 2008, Zuckerberg thuyết phục cựu giám đốc điều hành Google, Sheryl Sandberg, về làm giám đốc hoạt động (COO) – người sau này giúp vận hành Facebook tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ.
Năm 2009, Facebook chuyển về văn phòng lớn hơn ở Palo Alto tại “làng công nghệ” Stanford Research Park. Cuối năm sau đó, mạng xã hội này cán mốc 1 nghìn tỷ lượt xem mỗi tháng.
Nhưng chỉ một năm sau, Facebook tiếp tục chuyển tới văn phòng từng là nơi hoạt động của Sun Microsystems – công ty bị thâu tóm bởi hãng công nghệ Oracle. Hành lang chính của văn phòng này được đặt tên là “Hacker Way” – được cho là ám chỉ triết lý “tiến nhanh, phá vỡ giới hạn” của Zuckerberg.
Thời điểm này, mạng xã hội Facebook bắt đầu có vai trò lớn trong các sự kiện chính trị trên toàn cầu. Đặc biệt là trong sự kiện Mùa xuân Ai Cập vào tháng 2/2011. Phần lớn cuộc biểu tình của sự kiện này được tổ chức thông qua Facebook và các mạng xã hội khác.
Zuckerberg cũng bắt đầu có mặt tại các sự kiện chính trị và gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia để hỗ trợ phủ sóng Internet trên toàn cầu.
Sau nhiều năm tăng trưởng phi mã, ngày 18/5/2012, Facebook thực hiện IPO và huy động được 5 tỷ USD.
Sau khi IPO, nhà sáng lập Zuckerberg kết hôn với người bạn gái lâu năm từ thời còn học ở Harvard, Priscilla Chan.
Facebook tiếp tục phát triển và thâu tóm nhiều startup khác, trong đó có ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012.
Năm 2014, Facebook mua lại hãng sản xuất thiết bị thực tế ảo Oculus, khi đó mới ở giai đoạn phát triển sơ khai, với giá 2 tỷ USD.
Cùng năm, Facebook thâu tóm ứng dụng tin nhắn di động WhatsApp với giá 19 tỷ USD. Sau thương vụ, nhà đồng sáng lập WhatsApp gia nhập hội đồng quản trị Facebook. Hiện WhatsApp có hơn 1 tỷ người dùng hàng ngày.
Vào năm 2014, khi tròn 10 tuổi, Facebook có 1,23 tỷ người dùng hàng tháng.
Để đáp ứng tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ, tháng 3/2015, Facebook tiếp tục chuyển sang trụ sở mới đặt tại Menlo Park, California. Trụ sở này được thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại Frank Gehry và là nơi làm việc của hơn 2.800 nhân viên.
Công ty tiếp tục phát triển với tôn chỉ “kết nối thế giới” của Zuckerberg từ những ngày đầu thành lập. Trong lá thư gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO của Facebook, Zuckerberg viết: “Hãy hiểu một cách đơn giản: chúng ta không xây dựng các dịch vụ để kiếm tiền, mà chúng ta kiếm tiền bằng cách xây dựng dịch vụ ngày càng tốt hơn”.
Tháng 12/2015, Zuckerberg cùng vợ thành lập Chan Zuckerberg Initiative và dự định dùng 99% tài sản của mình và tái đầu tư vào các hoạt động giúp thay đổi thế giới.
Dù dành tài sản cho Chan Zuckerberg Initiative, Zuckerberg cũng vẫn luôn giữ được quyền lực tại Facebook nhờ cơ cấu cổ phiếu cho Zuckerberg có quyền biểu quyết tại công ty bất kể chuyện gì xảy ra.